Báo cáo đón đoàn công tác thi đua - Khen thưởng

    PHÒNG GD& ĐT TIỀN HẢI

TRƯỜNG TIỂU HỌC AN NINH

 

 

            Số : 44/BC-THAN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

 

An Ninh, ngày 10  tháng 11 năm 2021.

 

BÁO CÁO

ĐÓN ĐOÀN CÔNG TÁC THI ĐUA – KHEN THƯỞNG

Trường Tiểu học An Ninh,

huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

 

 

I. Đặc điểm, tình hình

* Thuận lợi

Nhà trường nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiền Hải. Sự vào cuộc nhiệt tình của chính quyền địa phương, các đoàn thể, hội cha mẹ học sinh và nhiều công ty, tập đoàn lớn giúp đỡ.Đặc biệt, tập đoàn Him Lam, Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt đã tài trợ xây dựng trường khang trang với tổng trị giá 48 tỷ đồng.

- Chi bộ Đảng nhiều năm liền đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, chi bộ xuất sắc; Công đoàn, liên đội đạt vững mạnh- xuất sắc.

- Tập thể, cán bộ, giáo viên đoàn kết, năng động, sáng tạo, chuyên môn vững vàng.

- Học sinh ngoan, tự giác học tập.

*Khó khăn

- Trang thiết bị dạy học chưa thật đáp ứng khi thực hiện thay SGK lớp 1, 2.

- Một bộ phận không nhỏ phụ huynh đi làm ăn xa (ngoài tỉnh) nên hạn chế trong việc quan tâm, phối hợp và đồng hành trong giáo dục học sinh.

II. Thành tích đạt được

1. Những thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị

a. Thực hiện mục tiêu số lượng và phổ cập giáo dục

Hằng năm, nhà trường đã huy động 100 % số trẻ trong độ tuổi đi học đến trường, kể cả trẻ khuyết tật. Số lượng học sinh năm sau cao hơn năm trước. Mỗi năm, trường đã thu hút được từ 30 đến 50 học sinh xã ngoài về học tại trường.

Kết quả công tác phổ cập đạt được như sau:

Kết quả công tác phổ cập

Năm học

2019- 2020

Năm học

2020 - 2021

  Số lượng HS

641/19 lớp

625/19 lớp

  Phổ cập GDTH ĐĐT

100%

100%

  Đạt chuẩn PCGDTH

Mức độ 3

Mức độ 3

b. Chất lượng giáo dục toàn diện:

Giáo dục hình thành năng lực phẩm chất học sinh: Ngoài việc dạy đúng, đủ môn đạo đức và tích hợp giáo dục đạo đức cho học sinh trong các môn học khác. Nhà trường còn tổ chức các hoạt động tập thể để giáo dục lòng yêu nước, yêu quê hương, tự hào về truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước.

Kết quả: Học sinh ngoan, lễ phép, thực hiện tốt nội quy trường, lớp. Các em đã được hình thành và phát triển tốt những năng lực cần thiết. Không có học sinh mắc các tai tệ nạn xã hội .

- 100 % học sinh chủ động thực hiện nhiệm vụ học tập. Bước đầu biết hợp tác khi làm việc. Có ý thức giữ gìn của công, nhanh nhẹn, trung thực, tích cực trong các hoạt động.

-100 % học sinh được đánh giá đạt yêu cầu về phẩm chất và năng lực.

Cụ thể kết quả như sau:

Năm học

Số HS

Phẩm chất

Năng lực

Tốt

Đạt

Tốt

Đạt

2019-2020

641

618em=96,5%

20 em = 4,5%

501em=93,8%

37 em = 6,2%

2020-2021

625

607 em = 97%

18 em = 3%

594 em = 95%

31 em = 5%

- Nhà trường thực hiện chương trình giáo dục và đánh giá học sinh theo các quyết định và các Thông tư chỉ đạo của bộ GDĐT. Kết quả kiểm tra, cập nhật kịp thời trên cơ sở dữ liệu, phần mềm quản lý trường học. Chất lượng giáo dục toàn diện mỗi năm một tăng.

* Kết quả đánh giá kiến thức, kĩ năng các môn học qua 2 năm như sau:

Năm học

Số học

sinh

Kết quả môn học và HĐGD

Khen thưởng cuối năm

Hoàn thành

Hoàn thành tốt

2019- 2020

641

95 em = 14,9%

546 em = 85,1%

- HKPĐ cấp huyện: 2 giải nhì, 3 giải KK

- HTXS: 233 em

- HTT:    203 em

2020-2021

625

50 em = 8%

575 em = 92%

- HKPĐ cấp huyện: 1 giải nhất, 1giải nhì, 5 giải KK, 1 HS dự thi cấp tỉnh.

- HTXS: 468 em

- HTT:      90 em

* Kết quả trong hội thi Thể dục thể thao cấp huyện:

Năm học 2019 - 2020, có 5 em đạt giải về các môn thể thao, 2 giải nhì, 3 giải khuyến kích.

Năm học 2020 - 2021, có 7 em đạt giải, có 1 em đạt giải nhất được tham gia môn Bật xa cấp tỉnh.

* Công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu:

Trong hai năm qua, mặc dù ngành không tổ chức các kỳ thi trên mạng. Song thầy cô trường Tiểu học An Ninh vẫn nhiệt tình động viên học sinh tự luyện tập, trải nghiệm với những cuộc thi toán, trạng nguyên Tiếng Việt, Tiếng Anh trên mạng internet. Đã có hàng 100 lượt học sinh tham gia. Nhà trường tổ chức các sân chơi trí tuệ như: Giao lưu tiếng Anh, Rung chuông vàng, Tìm hiểu lịch sử địa phương, Tìm hiểu về an toàn giao thông. .. Những hoạt động của nhà trường được lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Tiền Hải đánh giá cao. Các trường Tiểu học trong toàn huyện  đến học tập đều khen ngợi.

Nhà trường kết hợp với Ủy ban nhân dân, Ban công an xã, Đội tự quản thôn làm tốt công tác an toàn giao thông cổng trường.

Trong hai năm học qua, để thích ứng với việc dạy học do dịch bệnh Covid - 19, thực hiện mục tiêu kép “Vừa dạy học,vừa chống dịch”, Ban giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo đã chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp, hình thức dạy học trực tuyến, đảm bảo mục tiêu, chất lượng giáo dục của nhà trường.

* Xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên:

Tập thể trường là một tập thể sư phạm đoàn kết, chấp hành nghiêm túc quy chế chuyên môn.Trường quan tâm cải tiến phương pháp giảng dạy, đổi mới sinh hoạt chuyên môn hiệu quả. Phòng giáo dục huyện Tiền Hải luôn tin tưởng và giao nhiệm cho trường dạy chuyên đề điểm. Các tiết dạy đều được phòng giáo dục và các trường trong huyện đánh giá cao.

Hằng năm, trường đều tổ chức cho cán bộ giáo viên học tập các Chỉ thị, Nghị quyết, các chuyên đề bồi dưỡng thường xuyên.

- Đội ngũ cán bộ giáo viên chất lượng, năng động, nhiệt tình, tích cực học tập nâng cao chuyên môn. 100 % số giáo viên được tập huấn chương trình giáo dục phổ thông 2018, hoàn thành các Module. Chương trình thay sách lớp một năm học 2020 – 2021 đã được cấp trên ghi nhận và khen thưởng. Chương trình thay sách lớp 2 đang được triển khai, thực hiện thuận lợi và hiệu quả.

* Đối với công tác xã hội hóa.

Tích cực tham mưu với Đảng - Chính quyền, phối hợp với Ban đại diện Cha mẹ học sinh trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tăng  cường cơ sở vật chất và bảo vệ an ninh, an toàn trường học. Từ năm học 2016 - 2017, nhà trường được Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt đầu tư xây mới khu hiệu bộ, phòng chức năng, phòng học, phòng đa năng, bếp ăn bán trú, thư viện xanh  và các trang thiết bị cần thiết với tổng số vốn đầu tư 48 tỷ đồng.  Đến nay, khuôn viên trường đang được hoàn thiện. Cha mẹ học sinh hỗ trợ nhà trường trang trí lớp học, làm ô dù sân trường, tặng nhà trường rèm che cửa trị giá 70 triệu đồng, tổ chức các hoạt động trải nghiệm và giúp đỡ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết nguyên đán. Hội Phật tử chùa Trúc xã An Ninh hỗ trợ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn 17 triệu đồng, tặng quà, hỗ trợ học sinh vui tết trung thu trị giá 38 triệu đồng .

c. Kết quả các phong trào thi đua trong năm học 2019 – 2020; 2020 – 2021.

Nhờ sự đổi mới trong công tác quản lý cũng như trong hoạt động dạy và học, nhà trường đã thu được những kết quả đáng ghi nhận.

+ Kết quả giáo dục toàn diện đạt cao. Có nhiều học sinh tham gia giải toán, tiếng Anh, Trạng nguyên Tiếng Việt.

+100% học sinh được phát triển năng lực, học kĩ năng sống và được trải nghiệm.

 + Hàng năm, nhà trường có từ 7- 15 CB, GV đạt danh hiệu GVG, CSTĐ.

Đặc biệt, năm 2019 và 2020, trường có 2 GV được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ; 2 cán bộ, giáo viên đạt CSTĐ cấp Tỉnh; 01 Cán bộ CĐ được Liên doàn LĐ tỉnh tặng  Bằng khen, đạt gia đình văn hóa cấp tỉnh.

Trường Tiểu học An Ninh luôn là điểm sáng, là lá cờ đầu của ngành giáo dục huyện Tiền Hải. Năm học 2019 – 2020, nhà trường được UBND tỉnh tặng Bằng khen, Công đoàn, liên đội đạt: Vững mạnh – xuất sắc.  Năm học 2020 – 2021, Nhà trường đạt Đơn vị dẫn đầu cấp học. Được thủ Tướng Chính phủ tặng cờ thi đua.

* Trường Tiểu học An Ninh có nhiều tấm gương tiêu biểu ở hoạt động giáo dục cũng như công tác đoàn thể khác nhau. Tiêu biểu nhất là hai cô giáo Đào Thị Phương, Ngô Thị Yến cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhung.

Với cô Nguyễn Thị Nhung, nhắc tới trường tiểu học An Ninh là mọi người nhắc tới cô hiệu trưởng tài ba, luôn có tầm nhìn xa, mục tiêu đúng, kế hoạch chuẩn, khả năng huy động mọi nguồn lực hiệu quả. Người có thể làm thay đổi từng ngày bộ mặt của nhà trường. Với 31 năm trong nghề, 13 năm là hiệu trưởng, cô luôn tìm phương pháp tốt nhất để nâng cao chất lượng, tạo nên thương hiệu của trường. Trường đạt TTLĐ xuất sắc nhiều năm, dẫn đầu ngành giáo dục huyện Tiền Hải. Được tặng Giấy khen, Bằng khen. Năm 2007 được nhận huân chương Lao động Hạng 3, chuẩn Quốc gia mức độ II, năm 2021 được thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua. Cô cùng chính quyền địa phương huy động mọi nguồn lực, xã hội hóa để có ngôi trường khang trang, bề thế, đầy đủ trang thiết bị đồ dùng dạy học. Bản thân cô được UBND tỉnh tặng Bằng khen, Sở GD ĐT tặng Giấy khen, đạt CSTĐ cấp Tỉnh.

Cô Đào Thị Phương là chủ tịch công đoàn trường, ủy viên Ban chấp hành công đoàn huyện. Cô nhiệt tình trong giảng dạy, tích cực trong mọi phong trào. Với những thành tích đã đạt được trong nhiều năm qua, được cấp trên ghi nhận và tặng thưởng: CSTĐ cấp tỉnh, Bằng khen của UBND tỉnh, Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, Gia đình văn hóa cấp tỉnh. Năm học 2020 – 2021, cô vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Với cô giáo Ngô Thị Yến, một nhà giáo hết lòng yêu nghề, yêu học sinh. 25 năm trong nghề, 17 năm liên tục đạt GVG, CSTĐ cấp cơ sở, cấp tỉnh. Cô được sở GDĐT và Tỉnh đoàn Thái Bình tôn vinh là “Giáo viên trẻ tiêu biểu” của tỉnh. Hai lần đạt CSTĐ cấp tỉnh, 3 đề tài khoa học đạt cấp Tỉnh. Nhiều lần cô được nhận Bằng khen, Giấy khen của UBND và Sở GDĐT tỉnh Thái Bình. Năm học 2018 – 2019, cô được Thủ Tướng  Chính phủ tặng Bằng khen.

Các cô chính là những tấm gương điển hình không chỉ của trường Tiểu học An Ninh mà còn là những tấm gương tiêu biểu của ngành giáo dục huyện Tiền Hải.

2. Phương hướng năm học 2021 - 2022

Để thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục năm học 2021 – 2022, nhà trường đã đề ra phương hướng,nhiệm vụ như sau:

1.  Tiếp tục giáo dục tư tưởng chính trị, rèn luyện phẩm chất, đạo đức nhà giáo, xây dựng khối đoàn kết thống nhất, tăng cường nề nếp kỷ cương. Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Thực hiện văn hóa công sở”.

2. Tập trung nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ CB, GV.Thực hiện tốt, đạt hiệu quả cao đối với chương trình thay sách lớp1, lớp 2. Thực hiện nghiêm công văn 2345 và công văn 3969 của Bộ Giáo dục và đào tạo. Xây dựng kế hoạch và chuẩn bị CSVC cũng như phương pháp thực hiện dạy học để hoàn thành mục tiêu kép “Vừa dạy học vừa chống dịch”. .

3. Tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý cũng như trong công tác dạy và học để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng GVG, chất lượng HSG. Phấn đấu có từ 2 – 3 GV dạy giỏi cấp Tỉnh.

4. Tổ chức Ngày hội tiếng Anh cấp trường cùng các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Đặc biệt là hoạt động trải nghiệm và rèn kỹ năng sống cho học sinh. Duy trì hoạt động An toàn giao thông cổng trường.

5. Tăng cường đổi mới công tác kiểm tra, công tác thi đua khen thưởng, nâng cao hiệu quả quản lý.

6. Tiếp tục làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục để hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học .

7. Làm tốt công tác bán trú, đảm bảo vệ sinh, ATTP.

Trên đây là báo cáo đón Đoàn thi đua khen thưởng tỉnh Thái Bình của trường Tiểu học An Ninh. Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của các ban ngành, các đồng chí lãnh đạo cấp trên để phong trào dạy và học của nhà trường đi lên,  đạt được những thành tích cao hơn nữa./.

 

                                                                                                                                  HIỆU TRƯỞNG

 

 

                                                                                                                                                                     Nguyễn Thị Nhung