Diễn văn khai mạc Hội nghị thi đua đổi mới, sáng tạo trong quản lý giảng dạy và học tập

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa các thầy giáo, cô giáo kính mến !

 

Được sự đồng ý của phòng giáo dục đào tạo huyện Tiền Hải, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã. Hôm nay, trường Tiểu học An Ninh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, để ôn lại truyền thống vẻ vang của nhà trường đồng thời tôn vinh các cá nhân đạt thành tích cao trong năm học 2020 - 2021. Thay mặt Chi bộ Đảng, BGH, tôi xin gửi tới các vị đại biểu, các thầy cô giáo, lời kính chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa các thầy giáo, cô giáo kính mến !

 

Nhận thức về tầm quan trọng của ngành giáo dục, của nghề giáo, nhà nước ta lần đầu tiên tổ chức kỷ niệm vào ngày 20/11/1958, đặc biệt, ngày 28/9/1982, Hội đồng bộ trưởng đã ra quyết định số 167/HĐBT, chính thức lấy ngày 20/11 làm ngày nhà giáo việt Nam. Từ đó đến nay, ngày 20/11 hằng năm đã chính thức trở thành ngày hội truyền thống của toàn dân, mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc; ngày mà những người đã và đang làm công tác giáo dục có dịp suy ngẫm về sự nghiệp mà cuộc đời mình đã từng hy sinh gắn bó; ngày toàn xã hội tri ân những người thầy, khẳng định thiên chức cao quý của nghề dạy học và được khắp nơi trên đất nước ta tổ chức trang trọng nhằm tôn vinh các nhà giáo và ngành giáo dục nước nhà.

Có lẽ trong ký ức của mỗi người Việt Nam, khi tháng 11 về, ai cũng háo hức đón chào một ngày đặc biệt, đó là ngày nhà giáo Việt Nam. Cùng cảm xúc đó, hôm nay dù bận rộn, dịch bệnh covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng chúng ta vẫn dành thời gian để có mặt nơi đây, bày tỏ lòng kính trọng đối với những người thầy, cô giáo đáng quý, những người mà xã hội gọi với cái tên thân thiện, trìu mến: “Nghệ sĩ tâm hồn” trên bầu trời văn hóa.

       Khi nói đến giáo dục, chúng ta không thể không nói đến vai trò của người thầy. từ ngàn xưa, dân tộc ta đã hình thành truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, đề cao quan niệm “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, tôn vinh “Nghề giáo là nghề cao quý nhất”. Những câu nói này nó đã trở thành nguyên tắc đạo đức, là triết lý nhân sinh định hướng cho hành vi của mỗi cá nhân và nó cũng trở thành nét đẹp, thành giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Như Tổng thống Nam Phi tuyên bố một cách mạnh mẽ rằng “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà bạn có thể dùng để thay đổi thế giới”; Quang Trung, Nguyễn Huệ quan niệm rằng “Muốn xây dựng đất nước, trước hết phải phát triển giáo dục. Muốn trị nước phải trọng dụng người tài”. Ở thời hiện đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh có tầm nhìn xa về giáo dục và vai trò của người thầy, Người chủ trương đưa giáo dục thành Quốc sách, xem giáo dục có vai trò quan trọng trong giáo dục con người.

       Chúng ta phấn khởi tự hào bởi vị thế của nhà giáo ngày càng được xã hội tôn vinh, kính trọng. Để thể hiện đầy đủ sự quan tâm của Đảng, nhà nước ta đối với sự nghiệp giáo dục và cũng để phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc. Với quyết tâm quan trọng này Đảng, nhà nước ta nâng cao và coi trọng vị thế, vai trò của người thầy trong sự nghiệp trồng người, những người làm công tác giáo dục nhìn lại mình, tự hào về nghề dạy học, song cũng nhận rõ trách nhiệm to lớn, nặng nề mà đảng, nhà nước và nhân dân giao phó. Để xứng đáng với niềm tin ấy, đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên trường Tiểu học An Ninh đoàn kết phấn đấu, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Có thể nói, năm học vừa qua là năm học ghi nhận được nhiều kết quả đáng trân trọng, mở ra bước ngoặt và để lại nhiều dấu ấn nổi bật của nhà trường. Bên cạnh những thuận lợi, nhà trường phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch covid-19. Kết quả đó được hội nghị thi đua của ngành giáo dục huyện nhà ghi nhận, biểu dương: Đơn vị dẫn đầu cấp học, được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua.

Đội ngũ CB, GV đạt nhiều thành tích cao:

          Cô Nguyễn Thị Hải Loan được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

         Cô Nguyễn Thị Nhung, cô Ngô Thị Yến, cô Đào Thị Phương, cô Đào Thị Phương, cô  Nguyễn Thị Thoa, Vũ Thị Nhạn đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở.

             

         Thưa Hội nghị!

Những thành tích của nhà trường đã đạt được trong năm học qua là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự quan tâm đầu tư cho giáo dục, sự phối kết hợp của các ban ngành đoàn thể, của hội cha mẹ HS, sự chăm lo của toàn dân, là kết quả của phong trào xã hội hóa giáo dục. Thành tích của nhà trường đã phản ánh sự nỗ lực phấn đấu của tập thể CBGV, thành tích đó tạo tiền đề quan trọng để cổ vũ, động viên thầy và trò trường Tiểu học An Ninh tiếp tục phấn đấu vươn lên.

Bằng việc làm cụ thể thông qua đó tuyên truyền vị trí của ngành, vị thế của thầy cô giáo, mỗi CB, GV có ý thức tốt phấn đấu để đạt được các danh hiệu thi đua cao hơn nữa và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thưa Hội nghị!

             Trong sự nghiệp đổi mới do Đảng lãnh đạo thì sự nghiệp giáo dục là quốc sách hàng đầu, vai trò của người thầy thực sự đã được tôn vinh. Kế thừa và phát huy truyền thống của ông cha ta tôn trọng nghề thầy giáo, ngày nay đảng, nhà nước và nhân dân ta đã đang và sẽ làm hết sức mình để chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục, trong đó có chăm lo cho đội ngũ thầy cô giáo nói chung. Mạch nguồn truyền thống quý báu của nhà giáo Việt Nam đang được Đảng, chính phủ và nhân dân khơi sâu để thấm đượm vào mỗi người dân Việt Nam, nhất là đội ngũ thầy cô giáo để làm cho sự nghiệp giáo dục thật sự là động lực thúc đẩy sự nghiệp CNH - HĐH đất nước, thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Xác định hiền tài là nguyên khí Quốc gia và sự nghiệp trồng người là gieo mầm tri thức và sức sống cho tương lai.

       Vinh dự càng lớn thì nghĩa vụ càng nặng nề, kỷ niệm ngày nhà giáo việt Nam 20/11 chính là dịp giáo giới cả nước biểu thị quyết tâm của mình vào sự lãnh đạo của Đảng, tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Mỗi nhà giáo hãy sống và làm việc xứng đáng với sự tôn vinh đó, mỗi thầy giáo, cô giáo phải không ngừng phấn đấu, học tập vươn lên đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng mới.

         Nhân dịp ngày hội truyền thống của mình, đại diện BGH nhà trường, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, hội cha mẹ HS, các tổ chức xã hội từ thiện về dự đã mang đến cho thế hệ nhà giáo chúng tôi những bó hoa tươi thắm, với những lời chúc chân thành tự đáy lòng, mong sao cho thế hệ thầy cô giáo chúng ta ngày nay và ngày mai, lúc nào cũng làm sáng danh thiên chức nhà giáo Việt Nam. Các đồng chí mang đến cho nhà giáo chúng tôi một tình cảm thắm thiết nồng hậu, tình cảm ấy sẽ mãi mãi là nguồn động viên cổ vũ quý giá cho ngành giáo dục xã nhà vững bước đi lên.

      Xin chia sẻ với những vất vả của các đc CB, GV trong suốt thời gian qua, nhất là trong những ngày vừa phòng chống đại dịch vừa quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ cao cả của sự nghiệp trồng người. Chúc các thầy giáo, cô giáo luôn có sức khỏe dồi dào, một tâm thế vững vàng, một hành trang đầy tự tin, bản lĩnh để tiếp tục vững bước trên con đường phát triển với niềm tin tất thắng.

      Vinh dự tự hào, mỗi nhà giáo chúng tôi sẽ luôn cố gắng nỗ lực để góp phần xây dựng nhà trường luôn là điểm sáng, là lá cờ đầu trong phong trào giáo dục của huyện nhà. Chúng tôi xin hứa sẽ làm hết sức mình để sự nghiệp giáo dục của xã nhà nói chung và phong trào giáo dục của trường Tiểu học An Ninh nói riêng có những bước tiến mới góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao.

 

Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe toàn thể các đồng chí !

 

 

                                                             HIỆU TRƯỞNG