Tham luận đổi mới công tác quản lý góp phần nâng cao chất lượng, thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018

Hiệu trưởng: Nguyễn Thị Nhung

Đơn vị: Trường Tiểu học An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

 

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

          Thưa toàn thể các đồng chí!

Lời đầu tiên, cho phép tôi được gửi tới quý đại biểu, các đồng chí dự Hội nghị lời chúc sức khỏe, bình an! Chúc ngành giáo dục của Tỉnh nhà thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học! Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

Kính thưa Hội nghị!

Tôi nhất trí cao với báo cáo tổng kết công tác thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” của ngành Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Thái Bình.Trong hội nghị hôm nay, tôi mạnh dạn trình bày tham luận “Đổi mới công tác quản lý góp phần nâng cao chất lượng thực, hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.”

Thưa Hội nghị!

Để phát triển nhà trường và nâng cao chất lượng giáo dục thì hiệu trưởng chính là người đi đầu nắm bắt, tiếp cận những đổi mới, kịp thời bồi dưỡng, giúp đỡ giáo viên trong công tác giảng dạy. Mục tiêu của GDPT2018 là giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu theo sự phát triển đúng đắn, lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản nhằm phát triển năng lực cá nhân và tính năng động, sáng tạo của mỗi học sinh.

Để đạt được mục tiêu trên, ngoài yếu tố giáo viên, học sinh thì cơ sở vật chất góp phần quan trọng tạo nên thành công. XHH giáo dục là việc làm cần thiết. Vì vy, trường Tiểu học An Ninh đã có kế hoạch chủ động tham mưu với Đảng, chính quyền, tuyên truyền vận động phụ huynh cùng các tổ chức tham gia, ủng hộ với nhiều hình thức khác nhau. Bằng chính thực tế chất lượng giáo dục toàn diện, vững chc từ nhiều năm mà trường Tiểu học An Ninh đã luôn được phụ huynh và các tổ chức ủng hộ. Từ năm học 2017 – 2018 đến nay, nhà trường đã được tập đoàn Him Lam, ngân hàng Bưu Điện Liên Việt đầu tư, xây dựng ngôi trường mới khang trang với tổng trị giá 48 tỷ đồng và được sử dụng năm học 2021-2022.

* Song song với việc xã hội hóa giáo dục, hoàn thiện cơ sở vật chất, nhà trường đã tích cực đổi mới công tác quản lý.

- Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng đều Quản lý theo phong cách lãnh đạo dân chủ, công bằng và có trách nhiệm trong việc chia sẻ với các bộ phận nhà trường. Hàng tuần, hàng tháng Ban giám hiệu cùng với lãnh đạo nhà trường hội ý, đánh giá rút kinh nghiệm và chuẩn bị nội dung công việc cho tuần, tháng tiếp theo.

-  Đổi mới tư duy quản lý không ra mệnh lệnh mà quản lý chủ yếu bằng các quy chế, quy định, quy trình hướng dẫn.

- Bố trí nhân sự đủ số lượng, có chất lượng, đúng trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phù hợp năng lực để phát huy cao nhất khả năng của từng cá nhân, cán bộ công nhân viên trong nhà trường.

- Thực hiện tốt việc xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các bộ phận trong trường.

- Xây dựng kế hoạch đảm bảo tính khoa học, thống nhất, có tính khả thi cao.

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý: đưa các thông tin, lịch hoạt động, thông báo trên nhóm zalo chung để giáo viên chủ động thực hiện. Sử dụng quản lý, thường xuyên tuyên truyền đăng tải hình ảnh và hoạt động của nhà trường trên trang website có hiệu quả..

- Xây dựng các quy chế tổ chức, bàn bạc công khai dân chủ, đánh giá kết quả hoạt động được giao đối với từng cá nhân. Có kế hoạch động viên khen thưởng kịp thời cán bộ giáo viên.

- Quản lý tốt các khoản thu chi. Thực hiện nghiêm luật ngân sách.

- Sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp từ đồng nghiệp cũng như cha mẹ học sinh để kịp thời có kế hoạch thực hiện các hoạt động hiệu quả hơn!

* Về chỉ đạo kế hoạch dạy học giáo dục đảm bảo mục tiêu chương trình 2018 trên tinh thần: linh hoạt, tự chủ, sát đối tượng và phù hợp với điều kiện dạy học. Đảm bảo nguyên tắc giáo dục toàn diện, phân hóa đối tượng dạy học, giáo dục vừa sức. Quan tâm tới giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Có kế hoạch cụ thể xây dựng thời khóa biểu, phân công giáo viên, lựa chọn nội dung, hình thức dạy học phù hợp, linh hoạt, hiệu quả giúp học sinh hào hứng tham gia học tập mà không bị quá tải.

Chủ động chỉ đạo xây dựng kế hoạch dạy học thích ứng với hoàn cảnh thực tế của địa phương cũng như toàn xã hội.Thực hiện mục tiêu kép “Vừa dạy học vừa chống dịch”.

* Bồi dưỡng đội ngũ giáo viên: Nhà trường có đội ngũ giáo viên chất lượng, năng động, nhiệt tình, tích cực học tập nâng cao chuyên môn. Trường đã tổ chức cho giáo viên tập huấn chương trình giáo dục phổ thông 2018, hoàn thành các module. 100 % giáo viên lớp một, lớp hai được học chương trình thay sách đầy đủ.

Tổ chức dạy chuyên đề từ cấp trường đến cấp huyện.Trường Tiểu học An Ninh luôn được phòng giáo dục huyện Tiền Hải tin tưởng giao nhiệm vụ dạy chuyên đề điểm. Các tiết dạy đều được phòng giáo dục và các trường trong huyện đánh giá cao. Năm học 2020 – 2021, trường có 13 video dạy trực tuyến, dạy truyền hình được phòng giáo dục lựa chọn, đặc biệt, có 3 video được đăng tải trên kho học liệu số trực tuyến của Bộ GDĐT. Chương trình thay sách lớp một năm học 20202021 đã được cấp trên ghi nhận và khen thưởng. Chương trình thay sách lớp 2 đang được triển khai, thực hiện thuận lợi và hiệu quả.

Cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên của trường đủ điều kiện để triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Với cơ sở vật chất hiện tại, các em học sinh ngoài việc học văn hóa còn được tham gia các hoạt động nâng cao kĩ năng sống, kĩ năng giao tiếp, phát triển toàn diện.

* Nhờ sự đổi mới trong công tác quản lý cũng như trong hoạt động dạy và học, nhà trường đã thu được những kết quả đáng ghi nhận:

   + Về công tác XHH, trường đã thành công đểđược ngôi trường khang trang, bề thế, đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học.

 + Kết quả giáo dục toàn diện đạt cao. Có nhiều HS tham gia giải toán, tiếng Anh, trạng nguyên tiếng việt.100 % học sinh được phát triển năng lực, học kỹ năng sống và được trải nghiệm.

Nhiều năm liền trường đạt tập thể LĐXS; Được tặng Huân chương Lao động hạng 3; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen, Giấy khen khác. Trường luôn là điểm sáng, là lá cờ đầu của ngành giáo dục huyện Tiền Hải. Đặc biệt, năm học 2020 – 2021, Tiểu học An Ninh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua.

Kính thưa Hội nghị!

Trên tinh thần đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý mà tôi đã và đang thực hiện hiệu quả tại Trường Tiểu học An Ninh, góp phần nâng cao chất lượng thc hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các quý vị để bản tham luận được hoàn thiện, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

         Trước khi ngừng lời, tôi xin:

         Kính chúc : Các đồng chí đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc !

Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp !

Xin trân trọng cảm ơn !